#1 HỌC SỞ HỮU TRÍ TUỆ Ở ĐÂU?

#

Chào các bạn,

Mình là Diệu Linh. Mình bắt đầu tìm hiểu về sở hữu trí tuệ vào năm 2010, và bắt đầu làm việc trong lĩnh vực này từ năm 2013 đến nay. Nhiều bạn cũng mong muốn tìm hiểu thêm về công việc sở hữu trí tuệ từ khi còn là sinh viên, nhưng cũng phân vân không biết bắt đầu từ đâu. Một số bạn học Đại học Luật Hà Nội (HLU) cũng inbox mình hỏi về vấn đề này, và đây là một số gợi ý của mình nếu bạn yêu thích sở hữu trí tuệ.

Nội dung bài viết đa số là kinh nghiệm cá nhân của mình, nên không có dụng ý định kiến/phán xét bất kỳ chương trình, khóa học nào.

01. Học chuyên ngành tại trường Nhân Văn

Mình biết đến SHTT từ năm đầu đại học, trong một cuộc thi về SHTT cho sinh viên do Cục SHTT và trường Đại học KHXH&NV tổ chức. Sau đó, mình theo học chuyên ngành sở hữu trí tuệ tại Khoa Khoa học quản lý, trường Đại học KHXH&NV. Môn tổng quan về shtt là môn học bắt buộc với sinh viên khoa mình, nhưng học chuyên ngành thì sẽ được học kỹ càng hơn từng đối tượng SHTT, cộng với kiến thức thực tiễn. Một ưu điểm rất lớn giúp mình nhanh chóng có nền tảng kiến thức vững vàng, thích nghi nhanh với công việc là chuyên ngành này có rất nhiều giảng viên là thẩm định viên, cán bộ của Cục SHTT, nên kiến thức vô cùng thực tế, hữu ích, và gắn liền với công việc. Nhược điểm thời mình học là chưa có điều kiện tiếp xúc với doanh nghiệp nên khi làm việc ngoài kiến thức phải mất thời gian tích lũy cả kỹ năng nghề nghiệp để kết hợp với kiến thức chuyên môn nữa.

Theo mình biết thì chương trình đào tạo Thạc sỹ về Khoa học và công nghệ có các môn học chuyên sâu về SHTT. Trong tương lai gần (kế hoạch là năm 2022), trường Đại học KHXH&NV cũng sẽ triển khai chương trình đào tạo Thạc sỹ về SHTT đầu tiên trên cả nước.

Mình cũng đã học văn bằng 2 của Đại học Luật HN (HLU) nhưng SHTT chỉ là 1 môn học tự chọn với thời gian học ngắn, và giúp các bạn có kiến thức tổng quan cơ bản nhất về lĩnh vực này. Cá nhân mình đánh giá chỉ 1 môn học này thì các bạn chỉ mới kịp biết về các khái niệm và nguyên tắc cơ bản, chứ thậm chí còn chưa phân biệt được chính xác và đẩy đủ các đối tượng SHTT trong 1 sản phẩm cụ thể. Tuy nhiên, đây là nền tảng cơ bản giúp các bạn tiếp xúc với shtt dễ dàng nhất.

02. Học các khóa đào tạo ONLINE của WIPO

WIPO có các khóa đào tạo hàng năm bằng tiếng anh về shtt, cả cơ bản lẫn chuyên sâu. Các bạn lưu ý đăng ký những khóa có mã bắt đầu bằng DL1 nhé, các khóa này miễn phí. Các khóa DL2, DL3,… sẽ là các khóa chuyên sâu và phải trả phí, với công dân Việt Nam là 60USD. Các khóa học này bằng tiếng anh, theo hình thức là cung cấp tài liệu để các bạn tự học, có forum trao đổi với các bạn khác, và sẽ kiểm tra online cuối kỳ. WIPO cũng sẽ cấp chứng chỉ online. Chứng chỉ của các khóa này cũng là tài liệu quan trọng nếu bạn muốn xin học bổng về shtt hoặc xin việc.

Các bạn có thể đăng ký tài khoản và theo dõi các khóa học online ở đây:https://welc.wipo.int/

Đối với các bạn tiếng Anh chưa tốt, thì cũng cứ mạnh dạn tham gia các lớp cơ bản nhé. Vì việc học là online và cách viết tài liệu của WIPO khá dễ hiểu, nên ngoài có kiến thức về shtt cũng giúp các bạn có từ vựng chuyên ngành nhiều hơn.

Hàng năm WIPO sẽ công bố chương trình của cả năm, nên ngay từ bây giờ các bạn có thể xem chương trình đào tạo 2022 của WIPO để chủ động đăng ký sớm.

03. Các khóa đào tạo của Cục SHTT

3.1. Một số khóa được tổ chức thường xuyên MIỄN PHÍ

– Khóa học đào tạo trực tuyến

Các khóa học cơ bản được dịch từ các tài liệu khóa học miễn phí của WIPO, nên sẽ thuận tiện hơn cho bạn nào tiếng Anh chưa được tốt. Nhưng do tài liệu được dịch từ tiếng Anh nên để đảm bảo độ chính xác thì đọc sẽ không được tự nhiên. Nếu bạn nào muốn nâng cao khả năng tiếng Anh thì nên tham khảo, đối chiếu cả 2 tài liệu Anh-Việt. 

Link khóa học tại: https://e-learning.ipvietnam.gov.vn/khoa-hoc-co…/detail/70

– Khóa tra cứu miễn phí của Cục SHTT định kỳ.

Các khóa này hướng dẫn tra cứu, nộp đơn đăng ký nhãn hiệu, Sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, nhưng số lượng đăng ký thường khá đông, mỗi nội dung chỉ diễn ra tối đa là 1 ngày. Các bạn phải đăng ký sớm nhé. Mình khuyên các bạn đã có kiến thức tương đối cơ bản hãy tham gia khóa này, để không bị quá tải về lượng kiến thức, và có thời gian thực hành nữa

3.2. Một số khóa học CÓ TÍNH PHÍ

– Khóa học trong nước: Cục SHTT hàng năm có tổ chức khóa học chuyên sâu về SHTT trong vòng 6 tháng, học trực tiếp tại Cục SHTT. Chi phí mình học năm 2019 là 10 triệu cho các bạn đã có bằng cử nhân Luật, và 14 triệu cho các bạn chưa có bằng luật. Chương trình học cụ thể thì mình nhớ gồm những môn sau: Tổng quan về SHTT, nhãn hiệu, sáng chế, kiểu dáng, thực thi quyền SHTT; thương mại hóa quyền shtt.

Phần này có nhiều nội dung, mình sẽ viết thành một bài review khác nhé.

04. Khóa học/đào tạo tại nước ngoài 

Các khóa đào tạo tại nước ngoài cũng có miễn phí và tính phí, tùy thuộc vào chương trình và đơn vị tổ chức. Các khóa này đòi hỏi các bạn có kiến thức thực tế và tốt nhất đã có thời gian làm việc khoảng 3 năm về sở hữu trí tuệ thì nên đăng ký tham gia, để không bị bỡ ngỡ về kiến thức, cũng như kinh nghiệm.

Khóa đào tạo hàng năm được tài trợ của Cơ quan Sáng chế Nhật Bản (JPO)

khóa này đào tạo khoảng 2 tuần, đào tạo tại Nhật Bản. Khóa này thường rất đông các anh chị ở IP Firm đăng ký, background tốt, số lượng ít nên cơ hội cũng cạnh tranh hơn.

Khóa ngắn hạn này đã bao gồm toàn bộ chi phí, kể cả vé máy bay khứ hồi sang Nhật.

Khóa học Thạc sỹ về SHTT tại Trung Quốc, theo chương trình hợp tác VN-TQ trong vòng 2 năm.

Mình đã xin học bổng tài trợ toàn phần của khóa này và đang ở giai đoạn cuối của làm luận văn. Lúc đầu nói thật mình cũng không kỳ vọng nhiều vào chương trình này, nhưng sau khi tham gia học thì khá bất ngờ. Các môn học trực tiếp trao đổi chuyên sâu về IP luôn, và còn được học tiếng Trung từ đầu nữa (HSK3 là tiêu chuẩn đầu ra bắt buộc). 

Đánh giá chung mình thấy chương trình đào tạo chất lượng, giảng viên trình độ cao, chuyên môn sâu (các lớp mình học đều là Professor hoặc Professor Assistant, đều có background du học Thạc sỹ, tiến sĩ nhiều năm ở các trường Luật của Châu Âu, Úc) và tiếng Anh cũng cực kỳ xịn. Tổ chức lớp học quy củ, linh hoạt, kể cả khi online. Nhà trường cũng hỗ trợ từng sinh viên nhanh chóng, đúng hạn. Hi vọng các năm sau sẽ có nhiều bạn tham gia học hơn, vì mình thấy chương trình học thực sự chất lượng, các trường đại học trong chương trình cũng là các trường có xếp hạng cao. Theo mình được biết học bổng này ít bạn ở VN đăng ký.

Học bổng bao gồm: học phí, chi phí sinh hoạt hàng tháng, ký túc xá, bảo hiểm. Học bổng không bao gồm phí xin visa, vé máy bay.

Các khóa học mùa hè về SHTT do WIPO tổ chức:

Các khóa này thường tổ chức ở Trung Quốc, Nigeria, South Africa. Học phí đối với sinh viên VN là 100$, chuyên gia trẻ 200$. Khóa này mình chưa tham gia nên không có review được gì cả.

Tranh thủ buổi chiều mình viết được tóm tắt đến đây thôi. Các bạn có thể follow page cá nhân của mình, mình sẽ cập nhật thường xuyên các khóa học, và review về sở hữu trí tuệ mà mình đã trải nghiệm nhé!

Các bạn muốn trao đổi thêm gì cứ để lại comment nha!

About the author

3 comments

By admin

admin

Get in touch

Quickly communicate covalent niche markets for maintainable sources. Collaboratively harness resource sucking experiences whereas cost effective meta-services.