#3. REVIEW HỌC BỔNG THẠC SỸ SHTT TẠI TRUNG QUỐC

#

Chào các bạn, Mình là Diệu Linh và mình đã dành “cả thanh xuân” cho đến nay để theo đuổi lĩnh vực sở hữu trí tuệ này. Bài viết này mình sẽ kể lại quá trình học Thạc sỹ SHTT tại Trung Quốc mà mình đã xin học bổng nhé.

1. Tổng quan về học bổng

Học bổng này là chương trình đào tạo THẠC SỸ về sở hữu trí tuệ của Chính phủ Trung Quốc theo chương trình “Một vành đai – một con đường” (One Belt – One Road), và do Cơ quan Sở hữu trí tuệ Trung Quốc (CNIPA) chịu trách nhiệm.

Bạn sẽ được học tại Đại học Kinh tế và Luật Trung Nam (Zhongnan University of Economics and Law) ở Vũ Hán hoặc Trường Đại học Đồng Tế (Tongji University) ở Thượng Hải. Việc học ở trường nào sẽ được chỉ định sau khi bạn được nhận, và bạn không được thay đổi. Trong hồ sơ cũng cho bạn điền bạn thích học ở trường nào hơn, nhưng mình nghĩ việc học ở trường nào sẽ được sắp xếp theo số lượng học viên tham gia và mong muốn chung.

Mình cũng đã kiểm tra xếp hạng của 2 trường đại học này, đều là các trường Đại học thuộc quản lý của Bộ Giáo dục và Đào tạo Trung Quốc, có xếp hạng rất cao trên toàn cầu. Như các bạn biết Vũ Hán, Thượng Hải đều là các trung tâm đào tạo chất lượng cao của Trung Quốc và thế giới, nên chất lượng mới nghe tên đã cảm thấy hứng thú và “oai oai” một tí rồi. Các trường này cũng thường được WIPO chọn kết hợp trong các học bổng của WIPO.

Thời gian học thạc sỹ của chương trình này là 2 năm, năm đầu bạn sẽ học chuyên sâu tại Trung Quốc, và năm thứ hai bạn có thể ở Việt Nam để viết luận văn, và bảo vệ luận văn qua video.            

Ngôn ngữ đào tạo: Tiếng Anh

2. Học bổng bao gồm những gì?

Bạn sẽ được tài trợ toàn bộ:

– học phí trong 2 năm học, khoảng 30,000 RMB (khoảng 110 triệu VNĐ)

–  ký túc xá tại Trung Quốc với phòng 2 người là 25 RMB/1 ngày (khoảng 90.000/ngày). Về ký túc xá, đối với hệ Thạc sỹ cho sinh viên nước ngoài sẽ là 2 người/1 phòng, vô cùng thoải mái rộng rãi nhé.

– chi phí sinh hoạt hàng tháng RMB3000 (gần 11 triệu VNĐ) mỗi tháng; tiền này bạn sẽ nhận được vào tài khoản ngân hàng mở tại Trung Quốc – bảo hiểm y tế thông thường tại Trung Quốc (800RMB/năm, khoảng gần 3 triệu VNĐ)

Chi phí này không bao gồm vé máy bay và chi phí khác, như xin visa.

Theo mình thấy với chương trình như thế này thì bạn có thể yên tâm đi học rồi, không cần lo lắng quá nhiều “sự đời” nữa. Thời gian học thực sự tại Trung Quốc có 1 năm thôi, nên không quá dài để đến mức “nhớ nhà”, đi lại cũng thuận tiện, vẫn được ăn Tết ở VN như thường. Hơn nữa, thời gian này thực sự quý báu để bạn rèn luyện cả kiến thức chuyên môn về sở hữu trí tuệ, tiếng Anh nghe-nói-viết, giao tiếp và các mối quan hệ quốc tế. Với những người đi làm quá lâu như mình, đây là thời gian nghỉ để sốc lại tinh thần nữa, cho đỡ cạn đam mê với nghề.

3. Xin học bổng ở đâu

Hàng năm chính phủ TQ sẽ gửi thông tin về học bổng cho Cục SHTT Việt Nam, thường là vào tháng 2 hoặc tháng 3 để kịp kỳ nhập học mùa thu (tháng 9). Hơn nữa, để đáp ứng tiêu chí này thì bắt buộc bạn phải được Cục SHTT Việt Nam viết thư giới thiệu.

Hồ sơ bạn sẽ nộp cho Cục SHTT Việt Nam, theo đúng yêu cầu được đăng tải công khai trên website của Cục SHTT. Sau đó Cục sẽ rà soát và lựa chọn ứng viên đáp ứng đủ tiêu chuẩn để đề cử, số lượng tối đa có thể là 3-4 người. Theo mình được biết những năm trước thì hồ sơ ứng tuyển không nhiều hoặc là mọi người thích các chương trình học bổng ở Châu Âu nhiều hơn, nên cơ hội đã đến với mình. Học bổng này đáp ứng tiêu chí của mình về thời gian học tập, chi phí, đi lại nên mình đã lựa chọn thay vì apply các học bổng tại Châu Âu. Nói thực lòng là ban đầu mình sợ apply các học bổng tại Châu Âu không được nên mình chọn học bổng nào dễ đạt hơn để được đi học. 😊

Sau khi có kết quả xét học bổng, trường sẽ gửi Thư mời nhập học và các tài liệu cần thiết để bạn xin visa Trung Quốc.

4. Cần chuẩn bị trước những gì

Xin học bổng ở nước ngoài thì dù ở Trung Quốc hay bất kỳ quốc gia nào bạn cũng cần có thời gian chuẩn bị cho chính mình, nhất là những khóa học đặc thù chuyên ngành như lĩnh vực sở hữu trí tuệ. Theo mình khi đã theo đuổi chuyên sâu lĩnh vực này thì bạn nên chọn các trường/khoa chuyên về pháp luật sở hữu trí tuệ, để chương trình đào tạo thiết thực và hữu ích nhất.

Dưới đây là một số điểm mà học bổng bạn nên chuẩn bị trước:

– Bằng đại học hệ 4 năm: cái này không nhất thiết bạn phải có bằng cử nhân Luật, bằng ngành nào cũng được nhé.

– Chứng chỉ ngoại ngữ (tiếng Anh): IELTS từ 6.0 trở lên, TOEFL-pbt từ 550 trở lên, TOEFL-ibt từ 80 trở lên. Mình thì đã có bằng cử nhân Đại học Ngoại ngữ (Đại học quốc gia Hà Nội) nên mình không phải bổ sung các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế nữa. Các bạn nào nếu đã học tập hoặc làm việc ở các nước sử dụng tiếng anh trong ít nhất 1 năm thì cũng được xem xét là đủ điều kiện về ngoại ngữ.

– 2 Thư giới thiệu (recommendation letter): cái này bạn nên nhắm trước mình sẽ xin thư giới thiệu ở đâu. Đối với những người đi làm như mình để xin được thư giới thiệu từ các giáo sư đại học thì hơi khó, nên mình đã xin 1 thư từ sếp cũ, một thư từ chị bạn đang làm việc tại đại diện SHCN lớn và đã từng tham gia các khóa học tại nước ngoài về SHTT.

– Các chứng chỉ học online của WIPO: như bài viết trước, mình cũng đã chia sẻ các lớp học online miễn phí của WIPO có cấp chứng chỉ, nên bạn chịu khó học và sưu tập càng nhiều chứng chỉ này càng tốt. – Các bài báo, bài nghiên cứu khoa học (nếu có). Mình thì chỉ có mấy bài nghiên cứu khoa học từ hồi sinh viên xa lắc xa lơ + 1 bài báo viết đồng tác giả trên báo Vietnam Investment Review, như vậy là đã đủ rồi. Nhưng để có nhiều lợi thế, các bạn có thể chịu khó viết để có 1-2 bài đăng trên các website, tạp chí pháp lý nhé.

5. Chương trình đào tạo như thế nào

Chương trình học năm đầu tập trung luôn vào sở hữu trí tuệ, đúng và trúng vấn đề bạn quan tâm, từ cơ bản đến nâng cao. Mạnh dạn khoe với các bạn kết quả học tập năm đầu của mình, và các môn học tương ứng. Lúc đầu mình học chăm chỉ vì còn nghĩ đến “thể diện quốc gia” nữa, nên cũng phải cố gắng học hành nghiêm túc cho đỡ “quê” với bạn bè quốc tế. Khóa của mình chỉ có khoảng 20 sinh viên quốc tế theo diện học bổng về SHTT thôi, và chỉ có mình là sinh viên VN.

* Nhóm các môn học bắt buộc:

+ Tiếng Trung cơ bản. Bạn sẽ được học từ đầu tiếng Trung luôn, nên không cần lo lắng điều gì cả. Bạn sẽ vừa phải học tiếng Trung, vừa có các lớp học để thi chứng chỉ HSK3. Đây là tiêu chuẩn đầu ra tối thiểu nhé. Mình bắt đầu học từ đầu, và đạt HSK3 cũng khá dễ, nhờ hay cày phim ngôn tình và lịch sử Trung Quốc. Thầy cô dạy tiếng Trung bằng tiếng Anh, nên yên tâm luôn về mặt phát âm. Sau khóa này mình có nền tảng để học thêm tiếng Trung nhiều hơn nữa, thực sự là 1 công học đôi ba việc.

+ Giới thiệu về văn hóa Trung Quốc: môn này thì rất dễ vì độ tương đồng với văn hóa Việt Nam rất nhiều, cô giáo rất xinh và nói tiếng Anh rất hay (không nhìn mặt mà chỉ nghe cô nói thì không phân biệt được là người nói tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ hay không nữa).

+ Môn Luật học: đại loại là nền tảng pháp luật, rồi các trường phái pháp luật, blabla, nội dung tương đối giống môn Lý luận chung về nhà nước và pháp luật đại cương ở trường luật Hà Nội. Môn này học bằng tiếng Anh thì hơi khó, vì nhiều thuật ngữ mới lạ quá. Nhiều lúc mình nghe thầy giảng không hiểu lắm, nên đành đọc tài liệu thầy gửi để cố gắng qua môn. 😊

*Nhóm các môn chuyên ngành:

Các môn chuyên ngành: quyền tác giả, nhãn hiệu, sáng chế, thương mại quốc tế và bảo hộ quốc tế về shtt, luật cạnh tranh, cách viết nghiên cứu và luận văn pháp luật. Các môn này thì đọc tài liệu nhiều, ưu tiên tranh luận tại lớp học, và hàng tuần mình phải thuyết trình nữa. Học hành thực sự nghiêm túc, không giống như hồi học đại học, thỉnh thoảng chưa làm thì đứng lên chém gió loạn xì ngậu lên. Thầy cô sẽ đưa ra list các case study cần đọc theo từng tuần, sau đó tranh luận và trao đổi về case study thực tế đó, nên không đọc thì không thể chém gió được. Những case study này mình chưa từng được tiếp xúc khi đọc ở VN, và những lập luận từ các case này giúp mình vận dụng tốt hơn hẳn trong việc làm hồ sơ trả lời từ chối, phản đối cấp, hủy bỏ, khiếu nại, chấm dứt hiệu lực văn bằng ở VN.

Toàn bộ chương trình bằng tiếng Anh nên đã giúp mình rèn luyện rất nhiều các kỹ năng. Bài cuối kỳ đều là các bài luận, theo chủ đề tự chọn hoặc được gợi ý, nên giúp mình rèn tay viết rất nhiều. Bây giờ đọc lại còn không nghĩ đấy là bài mình tự viết. Môn mình thấy giá trị nhất có lẽ là môn quyền tác giả, khi ở VN không có nhiều tài liệu nêu bản chất của quyền, so sánh pháp luật các thứ. Phần quyền tác giả này mình sẽ tập hợp thành 1 bài viết riêng để share cho các bạn.

* Kiểm tra

            Việc copy hoặc sao chép là điều cấm kỵ trong ngành shtt, nên có nhiều bạn cũng trượt vì không vượt qua hệ thống check sao chép của trường. Tỉ lệ bị coi là sao chép là 15% trở lên. Nếu không vượt qua hệ thống check sao chép, thì bài sẽ bị đánh trượt luôn, chưa cần thầy cô chấm.

            Đánh giá chung mình thấy chương trình đào tạo chất lượng, giảng viên trình độ cao, chuyên môn sâu (các lớp mình học đều là Professor hoặc Professor Assistant, đều có background du học Thạc sỹ, tiến sĩ nhiều năm ở các trường Luật của Châu Âu, Úc) và tiếng Anh cũng cực kỳ xịn. Tổ chức lớp học quy củ, linh hoạt, kể cả khi online. Nhà trường cũng hỗ trợ từng sinh viên nhanh chóng, đúng hạn.

            Một điểm mạnh nữa là không phải bạn học về SHTT của Trung Quốc, mà còn nghiên cứu cả hệ thống SHTT chung của Châu Âu, Mỹ, Nhật Bản và các nước phát triển nữa. Phần quy định SHTT tại Trung Quốc chỉ được giới thiệu là 1 phần để so sánh, đánh giá và tham khảo thôi.

Khoe một chút kết quả học tập của mình

6. Những ai nên đăng ký học bổng này

Đầu tiên là bạn phải trẻ đã, tức là <45 tuổi để đáp ứng đủ điều kiện về độ tuổi.

Thứ hai, theo mình thấy các bạn đã có khoảng 3 năm kinh nghiệm về IP trở lên tham gia sẽ hợp lý, để theo được chương trình và cũng đã có kiến thức để nghiên cứu hồ sơ, đọc hiểu

 Thứ ba, các bạn xác định theo đuổi chuyên sâu lĩnh vực này lâu dài. Kiến thức học được ở khóa này và tài liệu có được thực sự quý giá. Mình cảm thấy tự tin hơn nhiều khi xác định và xử lý các vấn đề về SHTT, không sử dụng trong công việc thì hơi tiếc.

Thứ tư, các bạn mong muốn có mạng lưới kết nối rộng với bạn bè trên thế giới. Khóa học đa dạng học viên nhiều quốc tịch, nên mình học được nhiều về văn hóa, pháp lý, shtt và còn có 1 mạng lưới đối tác để phục vụ cho việc đăng ký quốc tế ra nước ngoài nữa. Các bạn ấy còn lấy mình phí ưu đãi rẻ hơn nhiều khi đăng ký shtt, nên mình lại có phí cạnh tranh để báo giá cho khách và tư vấn tại nước ngoài. Chưa kể là hỏi vấn đề gì cũng có thể chat chit và được phản hồi ngay, thay vì phải email trình bày nghiêm túc.

Thứ năm, các bạn thích tung tăng để khám phá, vừa có bằng thạc sỹ, vừa được đi thăm thú.

Tất cả những gì mình cảm thấy ấn tượng và có thể nhớ được ngay bây giờ về khóa học này chỉ có bấy nhiêu thôi. Mình cũng mong các bạn trẻ có định hướng và cơ hội sớm để theo đuổi ngành này, rất triển vọng và tiềm năng. Quan điểm của mình là bạn làm gì không quan trọng, miễn là bạn phải làm tới cùng để thật chuyên sâu trong nghề. Mình sẽ đăng page cá nhân khi có thông tin về khóa học bổng shtt này nhé.

About the author

Add comment

By admin

admin

Get in touch

Quickly communicate covalent niche markets for maintainable sources. Collaboratively harness resource sucking experiences whereas cost effective meta-services.