4 TIPS TRA CỨU SƠ BỘ NHÃN HIỆU

4

Tra cứu để đánh giá sơ bộ khả năng bảo hộ của nhãn hiệu trước khi nộp đơn là công việc đầu tiên mà mình làm, trước khi báo giá cho khách hàng. Tuy nhiên, hạn chế của các kênh tra cứu hiện có thì hẳn bạn nào cũng gặp nhiều thắc mắc và bất cập. Dưới đây là một số tips tra cứu của mình, xin được chia sẻ để mọi người cùng tham khảo

1. Xác định tra cứu ở đâu

Mỗi cơ quan Sở hữu trí tuệ đều có một trang thư viện để lưu trữ kết quả đăng ký nhãn hiệu vào Quốc gia của mình. Đây sẽ là nơi để người nộp đơn có thể kiểm tra thông tin đơn của mình được đăng lên. Đây cũng chính là nguồn tra cứu đầy đủ nhất mà mọi người có thể kiểm tra trước khi nộp đơn. Ngoài nguồn tra cứu và Cơ quan Sở hữu trí tuệ Quốc gia thì còn một số nguồn tra cứu khác cũng có thể tham khảo để tìm kiếm. Mình liệt kê một số công cụ tra cứu và link cụ thể để các bạn lưu và dùng nhé!

– Thư viện số của Cục SHTT Việt Nam tại http://iplib.noip.gov.vn/WebUI/WSearch.php. Đây là công cụ mình nghĩ là được sử dụng phổ biến nhất bởi nó là trang thư viện chính thống của Cục SHTT Việt Nam.

– Thư viện số trên nền tảng WIPO publish (đang thử nghiệp và cập nhật)  http://wipopublish.noip.gov.vn

– Nền tảng dữ liệu của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ: http://ipplatform.vipri.gov.vn/

– WIPO Global Brand Database: tra cứu thông tin các nhãn hiệu của các quốc gia thành viên nộp theo hệ thống Madrid, trong đó bao gồm các nhãn hiệu quốc tế có chỉ định Việt Nam. https://www3.wipo.int/branddb/en/ hoặc http://www.wipo.int/madrid/monitor/en/index.jsp

– Asean trademark view: tra cứu thông tin nhãn hiệu chung của các nước thành viên ASEAN.http://www.asean-tmview.org/tmview/welcome

Mỗi kênh tra cứu lại có ưu điểm và nhược điểm riêng, mình tổng hợp lại kinh nghiệm cá nhân đối với các kênh tra cứu này, để các bạn lựa chọn cho phù hợp:

Nguồn tra cứuƯu điểmNhược điểm
IPLIB– Kho dữ liệu gần như đầy đủ các đơn đăng ký tại Việt Nam đã được công bố – Cập nhật dữ liệu mới và nhanh hơn so với các website khác – Thông tin nhãn hiệu thể hiện rõ ràng, dễ nhìn – In và lưu nhãn hiệu dạng pdf rất đẹp, dễ đọc – Có thể đặt được lệnh tra cứu đa dạng, tra nhiều nhóm đồng thời– Tốc độ tra cứu, tải trang chậm, hay sập hoặc thông báo lỗi (do bảo trì, hoặc không hiển thị kết quả tra cứu –  Chỉ tìm kiếm được các đơn đăng ký nộp trực tiếp tại Cục SHTT (không tìm được các đơn đăng ký quốc tế chỉ định Việt Nam – Dữ liệu cập nhật chưa kịp thời, ví dụ công báo đã công bố đến ngày 25/09/2021 nhưng chưa cập nhật – Kết quả hiển thị của cùng 1 lệnh tra cứu tại nhiều thời điểm là khác nhau
Wipopublish– Trường tìm kiếm dễ dàng, có gợi ý kết quả tìm kiếm – Kết quả tra cứu nhanh, kết quả tìm kiếm ban đầu thể hiện gần như đầy đủ thông tin liên quan đến nhãn hiệu
– Nhiều trường tìm kiếm để có thể lựa chọn
– Không thể hiện được lịch sử của đơn đăng ký – Giao diện mới, hơi khó nhìn và khó sử dụng
Ipplatform– Kết quả tìm kiếm nhanh – Thao tác thực hiện tìm kiếm dễ dàng – Kết quả tìm kiếm ban đầu thể hiện gần như đầy đủ thông tin liên quan đến nhãn hiệu – Tra cứu từ khóa khá thông minh, kết quả gợi ý ra nhiều nhãn hiệu liên quan– Thỉnh thoảng bị lỗi – Dữ liệu được cập nhật chậm hơn so với IPLIB hoặc chưa chính xác –  Chỉ tìm được các đơn đăng ký Việt Nam – Chỉ tra cứu được cho 1 nhóm sản phẩm 1 lúc – Không xem được nhiều đối chứng cùng một thời điểm
WIPO Global Brand Database– Tìm kiếm được hầu hết các đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế và các đơn đăng ký của các quốc gia khác – Có thể tra cứu cả bằng hình ảnh – Nhiều trường tìm kiếm để có thể lựa chọn – Thể hiện lịch sử, tiến trình của đơn quốc tế tại các quốc gia– Cơ sở dữ liệu có thể cập nhật chậm hơn so với dữ liệu quốc gia – Thông tin và dữ liệu tra cứu bằng tiếng Anh nên cần nhiều thời gian để xem xét hơn    
So sánh ưu điểm và nhược điểm của các công cụ tra cứu

Cá nhân mình thì hay sử dụng IPLIB, IPPLATFORM và WIPO Global Brand Database đồng thời khi tra cứu. Cách kết hợp như thế nào cho tối ưu thời gian và kết quả mình sẽ chia sẻ sau.

2. Đặt lệnh tra cứu tối ưu?

Giống như các trường tra cứu thông tin khác, người tạo các trường cũng mã hóa bằng các cách tra cứu bằng các kí tự đặc biệt. Để tiến hành tra cứu, người tra cứu cần hiểu được ý nghĩa của các kí tự để đặt lệnh sao cho ra kết quả gần chính xác nhất.

Dưới đây là ý nghĩa của các kí tự đặt biệt khi đặt lệnh tra cứu:

Ký tự “*”: Thay thế cho không ký tự nào hoặc nhiều ký tự.

Ký tự “?”: Thay thế cho không ký tự nào hoặc một ký tự.

Ký tự “_”: Thay thế cho một ký tự.

Cặp ngoặc kép “…”: tra cứu chính xác một từ

Dấu cách giữa hai từ hoặc (cụm) từ biểu thị cho toán tử “Hoặc”

Khi tra cứu, để kết quả tra cứu tối ưu, mình thường hay đặt lệnh tra cứu đồng thời, sử dụng các tips để đặt lệnh để ra những kết quat gần nhất. Một số tips tra cứu mình xin phép chia sẻ ở bài sau cho đỡ dài nhé.

3. Hiểu các trường dữ liệu thể hiện để kết hợp lệnh

Trong các công cụ tra cứu thì dữ liệu được hiển thị và định dạng khác nhau. Dưới đây là một số ví dụ để các bạn lưu ý khi đặt lệnh tra cứu. Một số bạn cũng nói với mình là sao mình tìm được, trong khi các bạn khác lại không, mặc dù về cơ bản lệnh tra cứu chính xác. Cái đó thì còn phụ thuộc vào tình trạng cập nhật của dữ liệu, mức độ ổn định của dữ liệu tra cứu. Vì hầu hết các nguồn tra cứu đều là của một cơ quan nhất định, do đó mức độ ổn định phụ thuộc vào cơ sở dữ liệu và thiết kế của công cụ tra cứu đó.

STTTrường tìm kiếmĐịnh dạng tham khảo trên iplib
1Nhãn hiệu tìm kiếmChuỗi ký tự Có thể tìm chính xác bằng dấu “”, Ví dụ: “ong mật”, “Ngọc Lan”…
2Nhóm spdvĐịnh dạng là 2 số, nên nếu nhập các nhóm từ 1 đến 9, thì các bạn lưu ý nên nhập là 01, 02, 03, …..
3Phân loại hìnhĐịnh dạng là NN.NN.NN, tham khảo Bảng phân loại hình Vienna, ví dụ “05.05.21” là mã hình cho “một bông hoa”
4Tên sản phẩm dịch vụChuỗi ký tự Nên nhập từ khóa chính Ví dụ: “dược phẩm”
5Số đơn4-YYYY-NNNNN, trong đó 4 là mã đơn của nhãn hiệu, YYYY là năm nộp đơn, NNNNN là số thứ tự của đơn. Ví dụ: “4-2021-23102”
6Số bằng4-NNNNNNN-000 Ví dụ: tìm theo số bằng ví dụ 123456, thì các bạn phải nhập *123456* thì mới tìm được kết quả. Nếu chỉ nhập là 123456 thì sẽ không tìm được.
7Chủ đơnCó thể nhập đầy đủ hoặc tên riêng của chủ đơn Ví dụ: “Công ty TNHH thương mại và dịch vụ ABC”, hoặc “ABC”
Một số trường tìm kiếm tham khảo

Khi tra cứu, các bạn nên kết hợp các nhiều trường thì kết quả tìm ra độ chính xác sẽ càng gần hơn, hơn nữa có thể giảm được nguy cơ kết quả tra cứu quá nhiều, không thể đọc hết được.

4. Xây dựng nguyên tắc tra cứu cá nhân

Khi nhận một nhãn hiệu để tra cứu, mình sẽ không tiến hành đặt lệnh tra cứu ngay. Việc đầu tiên mình làm là cần kiểm tra xem nhãn hiệu có đáp ứng các điều kiện bảo hộ làm nhãn hiệu hay không. Cụ thể nếu nhãn hiệu rơi vào trước hợp Điều 73 hoặc Điều 74.2 a, b, c, d, thì mình sẽ báo khách luôn để khách sửa/ điều chỉnh tránh tra cứu mất thời gian tra cứu.

Còn nếu nhãn hiệu không rơi vào những trường hợp nêu trên thì mình tiến hành đặt các lệnh tra cứu cho nhãn hiệu.

Các nguyên tắc tra cứu mỗi người cũng có một cách tra cứu riêng để sao có thể đưa ra những kết quả gần nhất với nhãn hiệu tra cứu. Nguyên tắc tra cứu cá nhân này vừa là kinh nghiệm, vừa là thói quen của bản thân. Mình sẽ tổng hợp và chia sẻ trong một bài viết khác.

About the author

Add comment

By admin

admin

Get in touch

Quickly communicate covalent niche markets for maintainable sources. Collaboratively harness resource sucking experiences whereas cost effective meta-services.