#8. REVIEW KHÓA ĐÀO TẠO CHUYÊN SÂU CỦA CỤC SỞ HỮU TRÍ TUỆ

#

1. Khóa học chuyên sâu khác gì với các khóa học khác

Khoá đào tạo chuyên sâu về sở hữu trí tuệ, thường được gọi tắt là khóa học chuyên sâu, hoặc khóa học 6 tháng, được Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Cục Sở hữu trí tuệ tổ chức hàng năm. Chứng chỉ hoàn thành khóa học này là một trong những điều kiện quan trọng để các bạn đủ điều kiện tham gia kỳ thi cấp chứng chỉ hành nghề đại diện (gọi tắt là thẻ đại diện).

Một số bạn hiểu nhầm là học xong khóa này sẽ được cấp thẻ hành nghề đại diện thì mình khẳng định là không phải nhé. Hoàn thành khóa này mới chỉ đủ điều kiện dự thi cấp chứng chỉ hành nghề thôi.

Khóa học này khác với các khóa học miễn phí mà Cục Sở hữu trí tuệ tổ chức, ví dụ khóa học online trên nền tảng IPLEARNING, hoặc các khóa hướng dẫn tra cứu và xác lập quyền. Các khóa học miễn phí khi hoàn thành thì các bạn có thêm kiến thức và chứng chỉ, chứ không thể sử dụng để làm điều kiện thi đại diện.

2. Chi phí học

Mình tham gia khóa học từ năm 2019, và đến năm 2021 cập nhật nhất thì chi phí vẫn như vậy. Năm 2022 thì vừa mới có thông báo mở lớp ngày 01/04/2022, chi phí đã tăng lên so với các năm trước, cụ thể như sau:

Học phí đối với học viên đã có bằng cử nhân luật: 15.000.000 đồng/học viên/khóa học .

Học phí đối với học viên chưa có bằng cử nhân luật: 20.000.000 đồng/học viên/khóa học (trong đó gồm 15 triệu cho các môn học chính thức và 5 triệu cho các môn học bổ sung kiến thức pháp luật).

Chi phí này theo mình nhớ là đóng 1 lần trước khi tham gia khóa học, nên các bạn mới đi làm hoặc chưa có nhiều tích lũy nên chuẩn bị trước tài chính nhé. Ngoài ra, như mọi lớp học khác, thường quá trình học sẽ có thêm quỹ lớp, các buổi liên hoan tự phát, chi phí ăn uống cá nhân, in ấn tài liệu,…

Hồ sơ đăng ký học bao gồm:

– CMTND/CCCD bản sao chứng thực

– Bằng tốt nghiệp đại học bản sao chứng thực

– Phiếu đăng ký học (theo mẫu Cục SHTT gửi kèm thông báo chiêu sinh)

– 02 ảnh 4x6cm (ghi họ tên, ngày sinh sau ảnh)

3. Thời gian học

Thời gian học tùy thuộc vào lớp mở ở Hà Nội hay TP. HCM, nhưng thường đối với lớp Hà Nội là học vào buổi tối cách ngày trong tuần, (khoảng từ 6h00 tối đến 9h00 tối), với lớp ở HCM có thể học vào cả ngày cuối tuần. Tại HN, các bạn đi làm nên chủ động sắp xếp công việc để đến đúng giờ, vì đường khu vực Nguyễn Trãi chỗ Cục SHTT thường xuyên tắc, đồng thời quá trình học có điểm danh đánh giá (nếu bị muộn thì có thể bị tính là không tham dự đủ số buổi học tối thiểu và không đủ điều kiện để thi hết môn). Quan trọng hơn, việc đến quá muộn làm bạn bỏ lỡ nhiều phần kiến thức quan trọng (thầy cô thì rất ít khi muộn giờ vì giảng viên hầu hết là chuyên gia ở Cục SHTT luôn).

Tổng thời gian thực tế của toàn bộ khóa học khoảng 6-8 tháng, kể cả thời gian chờ thi hết môn hoặc có thể kéo dài đến 10 tháng cho đến khi bạn hoàn thành Bài luận cuối khóa và nhận được chứng chỉ. Vì vậy, nếu có ý định tham dự kỳ thi đại diện, thì các bạn nên học sớm trước 1 năm. Nếu trong năm đang học dở (chưa có chứng chỉ hoàn thành khóa học), mà kỳ thi đại diện được tổ chức, thì bạn sẽ không kịp nộp hồ sơ dự thi.

4. Hình thức học

Năm 2019 do tình hình dịch bệnh ở VN chưa có gì đáng ngại nên mình học trực tiếp tại Cục Sở hữu trí tuệ. Nhưng năm 2020, 2021 các lớp học này được tổ chức online.

Mình cũng không rõ việc học online thì sẽ tổ chức cụ thể như thế nào, nhưng theo cá nhân mình thì học online sẽ không tập trung được nhiều, thường xuyên bị xao nhãng do không có tương tác nhiều. Hơn nữa với khối lượng kiến thức khá nhiều nhiều và cần độ tập trung cao, nên khá mệt nếu học online vào buổi tối. Nếu tham gia được các lớp học offline, ngoài việc tiếp thu được nhiều hơn thì các bạn còn có cơ hội mở rộng mạng lưới đồng nghiệp trong nghề tốt, trao đổi trực tiếp chuyên môn, và thu thập được nhiều kinh nghiệm quý báu từ các anh chị khác mà không văn bản pháp luật nào chỉ ra cho bạn được.

Sau khóa học chuyên sâu này, mình cũng có lập được 1 nhóm nhỏ các anh/chị cùng lớp, ở các đại diện và công ty Luật khác nhau, trước tiên là để cùng ôn thi đại diện, sau đó là chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm công việc khá hữu ích.

Nếu chưa gấp gáp cần 1 chứng chỉ, mình khuyên các bạn có thể đợi các khóa tổ chức offline.

5. Các môn học và hình thức thi

Các môn học trong khóa học:

(i) Pháp luật sở hữu công nghiệp;

(ii) Kỹ năng đăng ký xác lập quyền đối với sáng chế;

(iii) Kỹ năng đăng ký xác lập quyền đối với kiểu dáng công nghiệp;

(iv) Kỹ năng đăng ký xác lập quyền đối với nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý;

(v) Thông tin sở hữu công nghiệp;

(vi) Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ,

(vii) Thương mại hóa quyền sở hữu trí tuệ;

(viii) Pháp luật về quyền tác giả và quyền liên quan đến quyền tác giả.

Sau mỗi môn học các bạn phải làm bài kiểm tra/tiểu luận và được chấm điểm. Đạt 5 điểm các bạn sẽ qua môn, và đề kiểm tra là kiến thức công việc thực tế, chứ không phải dạng lý luận quá nhiều, vì vậy nếu không tập trung học thì có thể bạn vẫn qua môn, nhưng kiến thức đạt được sẽ không như kỳ vọng, chưa kể mục tiêu đi học là vừa có chứng chỉ vừa có kiến thức phục vụ công việc hàng ngày. Nếu không đạt thì bạn sẽ phải thi lại (môn trượt nhiều nhất khóa của mình là môn pháp luật về quyền tác giả và quyền liên quan).

Ngoài ra, cuối khóa các bạn còn phải làm 1 bài luận dựa theo các chủ đề gợi ý. Đây cũng sẽ là một áp lực tương đối lớn cho các bạn khi vừa phải đi làm bận rộn, vừa hoàn thành bài luận, vì để nghiên cứu thực sự 1 vấn đề chuyên sâu cũng không phải ít thời gian (bài luận này lượng kiến thức tương đương k khác gì một khóa luận đại học trước đây).

Các bạn chưa có bằng cử nhân luật sẽ phải tham gia các môn học bổ sung kiến thức về pháp luật, bao gồm:

(i) Lý luận chung về pháp luật;

(ii) Pháp luật dân sự và tố tụng dân sự; 

(iii) Pháp luật hành chính và tố tụng hành chính; 

(iv) Pháp luật Thương mại quốc tế.

=> Mấy môn học này thường là các thầy cô trường Đại học Luật Hà Nội dạy, cũng chỉ tóm tắt các vấn đề cơ bản thôi, mỗi môn học trong khoảng 1 tuần. Hồi học khóa chuyên sâu này mình đang học những kỳ cuối Đại học Luật Hà Nội (văn bằng 2), nên mấy môn này cũng không có gì vất vả lắm. Nhưng với những bạn chưa học luật, có thể sẽ cảm thấy hơi bối rối vì thời lượng ít, kiến thức cũng tóm tắt. Chưa kể học buổi tối là thời gian bạn đã khá mệt sau 1 ngày làm việc, nên nhiều buổi cũng sẽ hơi uể oải và không tiếp thu được nhiều.

6. Ưu điểm và nhược điểm của khóa học

Ưu điểm:

– Khóa học sát thực tế, đúng nhu cầu mong muốn nâng cao kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ. Bạn nào chưa được tiếp xúc nhiều mảng công việc khác nhau thì đây là cơ hội để được thực hành và nắm chắc hơn. Ví dụ, nhiều bạn mới chỉ được tiếp xúc thực tiễn công việc về nhãn hiệu, thì khi đi học còn có cơ hội để viết bản mô tả sáng chế, quy trình nộp hồ sơ sáng chế và thực hành thêm 1 chút về mảng công việc sáng chế. Đương nhiên với thời lượng chỉ trong 1 môn học thì không thể kỳ vọng thành thạo toàn bộ nội dung liên quan, nhưng là tiền đề quan trọng để bạn có thể nghiên cứu sâu hơn về lĩnh vực này.

– Giảng viên chất lượng: bao gồm giảng viên của Trường Đại học Luật TP.Hồ Chí Minh, các chuyên gia từ Cục Sở hữu trí tuệ, thẩm phán, đại diện sở hữu công nghiệp và những chuyên gia có kinh nghiệm thực tiễn về thực thi quyền sở hữu trí tuệ. Thực tế khóa mình học thì chủ yếu là chuyên gia từ Cục SHTT. Càng các môn học sau càng khó, và 2 môn học mình đánh giá là được mở mang nhiều nhất là môn pháp luật về bản quyền và thương mại hóa quyền sở hữu trí tuệ. Do giảng viên chất lượng và đào sâu vấn đề, nên các bạn học 2 môn này có thể sẽ thấy bối rối, nhưng nếu có kiến thức chắc chắn 1 chút thì đây là 2 môn khó nhưng đáng để học.

– Tổng thời lượng học phù hợp: với các bạn chưa có nhiều kiến thức về các mảng sở hữu trí tuệ, có thể khóa học này đi hơi nhanh, nhưng như tên gọi, đây đã là khóa chuyên sâu rồi, nên phần kiến thức cơ bản cũng mặc định là các bạn đã nắm được. Với những bạn đã có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc trở lên, thì mình nghĩ thời gian học là phù hợp. Mặc dù thời gian 6 tháng có vẻ dài, nhưng vì các môn học cuốn chiếu nên sẽ cảm thấy rất nhanh thôi.

– Có nhiều tips hữu ích để phục vụ thi đại diện, và đây là cơ hội luyện tập trước cách viết, cách làm bài thi đại diện. Trong quá trình học và làm bài tập/bài kiểm tra, thường thầy cô cũng sẽ hướng dẫn thêm cách phân tích vấn đề, cách viết để đạt được nhiều điểm nhất khi thi đại diện, các kinh nghiệm khi chấm thi mà thầy cô thấy thí sinh hay mắc phải để giúp các bạn có thêm kỹ năng.

– Có nhiều cơ hội kết nối với các đồng nghiệp trong nghề: những học viên tham gia khóa này đa số đều là người làm việc trong lĩnh vực shtt, có thể ở nhiều đại diện/công ty luật khác nhau. Đây là cơ hội kết nối khá tốt, để trao đổi thêm chuyên môn sau này

– Thu nhập được nhiều tài liệu hay được thầy cô/các học viên trong lớp cùng chia sẻ: cái này thì là đương nhiên, vì thầy cô sẽ gửi slide bài tập, tài liệu cần đọc hữu ích. Tài liệu này sử dụng để tham khảo không chỉ trong khóa học, mà còn để bạn sử dụng lâu dài sau này trong suốt quá trình làm việc của mình.

Nhược điểm:

– Thời gian từng môn học không dài, nên khối lượng kiến thức trao đổi chuyên sâu chưa được nhiều, nhất là vào các môn học mà các bạn chưa có cơ hội tiếp xúc nghề nghiệp trên thực tế. Khóa này không phải là khóa đào tạo từ đầu cho các bạn mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm và kiến thức trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ.

– Các môn học bổ sung cho các bạn chưa có bằng luật được tổ chức trong thời gian ngắn nên khó tiếp thu, đồng thời khối lượng nội dung kiến thức lớn.

– Bài tiểu luận cuối khóa cũng là một áp lực, vì các chủ đề gợi ý khá thực tiễn và đòi hỏi nhiều thời gian nghiên cứu

7. Ai nên tham gia khóa học này

Mỗi người một mục tiêu học tập khi tham gia khóa học này, nhưng mình nghĩ các bạn sau đây sẽ phù hợp để tham gia khóa học này:

Một là các bạn có sức khỏe tốt, vì thời gian học buổi tối- sau 1 ngày làm việc khá mệt, cộng với các bài tập về nhà nữa. Thời điểm học mình nhiều hôm cũng mệt đến mức muốn ngủ luôn ở lớp, mặc dù mình thuộc dạng có sức khỏe tốt nhưng cũng phải cố gắng mới theo được. Các chị em có gia đình hoặc con nhỏ thì đi học được các buổi tối cũng là một sự nỗ lực bền bỉ luôn. Sau này cũng tiếc nhiều buổi học hành nghe lơ mơ, lúc cần trong công việc tra cứu lại mà xem lại vở không hiểu mình note cái gì luôn.

Hai là, theo mình khóa học không phù hợp với các bạn newbie trong lĩnh vực này. Ít nhất là các bạn nên có kinh nghiệm chuyên môn thực sự từ ít nhất 1 năm trở lên (ý mình không phải kinh nghiệm đơn thuần là làm đơn đăng ký rồi nộp đơn, mà kinh nghiệm được tiếp xúc và làm việc với các loại hồ sơ khác nhau, các giai đoạn khác nhau của đơn) để có thể nắm bắt được cơ bản toàn bộ quá trình xác lập quyền. Còn nếu các bạn chưa chắc chắn kiến thức cơ bản về sở hữu trí tuệ thì nên tích cực tham gia các khóa cơ bản, miễn phí, online từ WIPO hoặc Cục SHTT trước, để có nền tảng kiến thức cơ bản vững chắc trước khi học khóa này. Nếu không với kiểu học cuốn chiếu (học môn nào xong môn đó), các trao đổi của giảng viên trực tiếp vào thực tế công việc hàng ngày, các bạn sẽ thấy mọi thứ dường như mới tinh và thậm chí không thể theo được cặn kẽ bài giảng. Đây cũng là lý do khóa này được gọi là “khóa chuyên sâu”. Mình nghĩ khóa này phù hợp để các bạn hệ thống và củng cố lại toàn bộ kiến thức, cập nhật thực tiễn thẩm định, rà soát các điểm đang hiểu chưa đúng về pháp luật, và bổ sung các mảng mới chưa được tiếp xúc nhiều

Ba là, khóa học phù hợp cho các bạn muốn thi đại diện sớm khi chưa đáp ứng đủ điều kiện đã làm việc trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ ít nhất 5 năm liên tục; hoặc không có khóa luận tốt nghiệp đại học về sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên, nếu chỉ học khóa này thôi mình nghĩ không đủ để các bạn vượt qua kỳ thi đại diện sở hữu công nghiệp.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài rất dài này. 🙂 Vui lòng ghi rõ link bài viết khi trích dẫn lại nguồn.

About the author

Add comment

By admin

admin

Get in touch

Quickly communicate covalent niche markets for maintainable sources. Collaboratively harness resource sucking experiences whereas cost effective meta-services.